Nên mua quần áo phòng dịch dùng 1 lần hay quần áo bảo hộ y tế loại thường?

Quần áo phòng dịch dùng 1 lần đúng như tên gọi là loại quần áo bảo hộ y tế chỉ dùng 1 lần và không thể tái sử dụng, sau khi mặc 1 lần, chúng trở thành rác y tế và bắt buộc đem đi tiêu huỷ. Việc sử dụng nhiều các loại quần áo thời gian sử dụng ngắn như trên gây ra gánh nặng cho hệ thống xử lý rác thải, ảnh hưởng đến môi trường. Trong khi đó vẫn có những loại đồ dùng có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi được giặt sạch và tiệt trùng qua hệ thống đảm bảo chất lượng.

Với những ưu, nhược điểm riêng, có những trường hợp nhất định phải sử dụng quần áo phòng dịch dùng 1 lần, tuy nhiên cũng có những trường hợp sử dụng quần áo bảo hộ y tế là đủ. Chúng ta sẽ cùng xem xét thêm trong bài viết này.

Những trường hợp không nhất thiết phải sử dụng quần áo phòng dịch 1 lần

Quần áo phòng dịch dùng 1 lần bảo vệ người mặc 1 cách tốt nhất trước các loại mầm bệnh, vi rút, … Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cũng cần dùng đến loại quần áo bảo hộ y tế chuyên dụng này.

Khi nào không nhất thiết phải sử dụng quần áo phòng dịch 1 lần
Khi nào không nhất thiết phải sử dụng quần áo phòng dịch 1 lần

Ví dụ như khi chăm sóc các bệnh nhân bị bệnh không lây hoặc khó lây, đối với những bệnh chỉ lây trong điều kiện đặc biệt như: lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con, … chúng ta không nhất thiết phải sử dụng quần áo bảo hộ quá cầu kỳ. Những trường hợp chăm sóc hoặc tiếp đón bệnh nhân thông thường các y, bác sĩ, những người có trách nhiệm, nhiệm vụ, … chỉ cần mặc các loại quần áo bảo hộ y tế thông thường.

Những loại quần áo này giúp người bệnh cảm thấy thân thiện, thoải mái khi tiếp xúc với người khám, chữa bệnh hay chăm sóc, không bị mặc cảm bệnh tật đồng thời hạn chế được lượng rác thải y tế thải ra không cần thiết.

Dùng quần áo phòng dịch dùng 1 lần hay quần áo bảo hộ y tế loại thường phải dựa vào hoàn cảnh

Đó chắc chắn là điều mà bài viết của chúng tôi muốn nhắn nhủ đến bạn. Vậy những trường hợp nào nên dùng quần áo phòng dịch dùng 1 lần? Đó là khi bạn phải tiếp xúc nhiều, thường xuyên trong môi trường có nhiều người bệnh hoặc tại nơi được cho rằng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh không rõ vị trí chính xác từ đâu.

Dựa vào hoàn cảnh để chọn trang phục
Dựa vào hoàn cảnh để chọn trang phục

Trường hợp các bộ phận chức năng tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như hoá chất khử khuẩn, hóa chất diệt vi rút, … việc sử dụng quần áo phòng dịch cũng cực kỳ cần thiết. Không phải tất cả chúng ta đều cần mặc trang phục phòng dịch trong mùa dịch, nhưng những người thật sự đang chiến đấu trực tiếp trong môi trường dịch bệnh, những người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, dễ lây và lây lan nhanh thì rất cần trang bị đầy đủ những trang phục này.

Như vậy, việc quyết định mua quần áo phòng dịch 1 lần hay quần áo y tế loại thường là phụ thuộc ở mỗi người. Tất nhiên với nhu cầu cá nhân, chúng ta không loại trừ hay ép buộc 1 người nào đó cần phải sử dụng loại trang phục nào hay không được dùng trang phục nào. Dẫu vậy, trong mùa dịch, nếu bạn phải vượt qua những môi trường ngặt nghèo như trên thì việc mua và sử dụng những loại trang phục trên để đảm bảo an toàn cá nhân cũng là nhu cầu thỏa đáng. Một lần nữa, chúc bạn luôn giữ vững sức khoẻ và lựa chọn đúng đắn.

Post Author: Admin